Month: November 2021

ฉีดไขมันหน้าอก กับ เสริมซิลิโคน แบบไหนที่คุณหมอแนะนำ

มาดูกัน! ฉีดไขมันหน้าอก กับ เสริมซิลิโคน แบบไหนที่อยากทำ หน้าอกไม่สวย หย่อนคล้อย ไม่เป็นเนิน ไม่เป็นทรง หรือหน้าอกแบนเรียบ คงเป็นปัญหาที่ทำให้หญิงสาวหนักใจอยู่ไม่น้อย นั่นเลยทำให้หลายคนพยายามมองหาทางออกให้กับเรื่องเหล่านี้ ซึ่ง 2 ตัวเลือกที่ทำให้สาว ๆ หรือ Male to female…

คุณว่าจริงไหม ควันรถยนต์ทำให้คนเป็นมะเร็งปอด หาคำตอบกัน

เมืองใหญ่ ๆ ทุกพื้นที่ในไทยโดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร ถือได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กของปัญหารถติดที่แก้ไม่หายมานานหลายสิบปี ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่มาควบคู่กับปัญหารถติดคงเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากมลพิษต่าง ๆ ทั้งในแง่ของมลพิษทางเสียง และที่แย่ไปกว่านั้นคือมลพิษทางอากาศ อันเกิดมาจากควันที่มาจากท่อไอเสียของรถยนต์นี่แหละ วันนี้เรามาหาคำตอบกันว่าจริงไหมที่ว่า ควันเหล่านี้ไม่ดี อย่าสูดดมเข้าไป เพราะอาจทำให้เป็นมะเร็งปอด? มาดูกัน ส่วนประกอบของควันรถยนต์ แล้วควันไม่มีสีอันตรายหรือไม่? ก่อนอื่นเรามารู้จักกับ ‘ควันรถยนต์’ กันก่อน…

หัวจ๋าผมไปก่อนนะ สาเหตุของผมร่วงเกิดจากอะไร

ทุกคนไม่ว่าจะเพศไหนวัยไหนก็คงอยากจะมีเส้นผมตรงสวยดกดำกันทั้งนั้น ใครจะไปชอบให้ศีรษะล้าน ผมบาง จัดแล้วไม่เป็นทรงล่ะจริงไหม? แต่จะทำไงได้ในเมื่อปัจจัยต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกส่งผลทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น เพราะงั้นวันนี้เรามาดูกันว่าแท้จริงแล้วสาเหตุของผมร่วงเกิดจากอะไรกันแน่ แล้วมันสามารถป้องกันได้ด้วยวิธีไหนบ้าง ไปดูพร้อมกัน! ผมร่วงในระดับปกติคือเท่าใด? คนจำนวนมากประสบกับปัญหาผมร่วง ซึ่งหากคุณเกิดปัญหาผมร่วงในขณะอาบน้ำ สระผม หรือหวีผมประมาณ 50 – 100 เส้นต่อวัน ขอให้คิดไว้ก่อนว่าทั้งหมดนี้เป็นเรื่องปกติ…

หงุดหงิด ฉุนเฉียว ไม่เป็นตัวเอง แก้ได้ด้วยอาหารปรับอารมณ์

‘อาหาร’ เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยในการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตทุกประเภท ซึ่งแน่นอนว่ามนุษย์อย่างเรา ๆ ก็มีชีวิตอยู่ได้ด้วยอาหารเช่นกัน และคุณรู้หรือไม่ว่าอาหารบางประเภทนอกจากจะช่วยให้คุณอิ่มท้องได้แล้ว ยังมาพร้อมกับประโยชน์ที่ช่วยปรับโหมดอารมณ์ของคุณให้แฮปปี้ขึ้นอีกด้วยนะ เครียดใช่ไหม? ลองแก้ด้วยอาหารปรับอารมณ์ อาหารปวดหัว นอนไม่หลับ กังวล วิตกกังวล หรืออาการต่าง ๆ ที่ทำให้เรารู้สึกแย่ คงจะเป็นความรู้สึกแน่นอก คับอกคับใจ ที่เราทุกคนคงไม่อยากเป็นแน่นอน โดยวิธีการจัดการกับความเครียดมีมากมายหลายวิธี…

กินอาหารรสจัด หมอบอกทำให้ผมร่วง เพราะอะไรกันนะ

ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน? เป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้คนสูญเสียความมั่นใจ ซึ่งจริง ๆ แล้วแม้เส้นผมของคนเราจะร่วงได้ทุกวัน แต่ทว่าเส้นผมที่หลุดร่วงมากเกิน หรือรวมแล้วร่วงมากกว่า 30 เส้นต่อวัน ได้กลายเป็นสัญญาณอันตรายว่าถึงเวลาแล้วที่คุณควรเอาใจใส่และรีบหาวิธีการแก้ไขแบบด่วนจี๋ได้แล้ว เส้นผม คืออะไร? ทำความรู้จักให้มากขึ้น เส้นผมของคนเราจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ รากผม…

ผลข้างเคียงวัคซีนไฟเซอร์ ตัวเลือกที่หลายคนอยากปักลงแขน

วัคซีนไฟเซอร์ ทำไมหลายคนอยากได้? ในตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทย ยังคงมีความรุนแรงและสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง ซึ่งหนทางที่จะทำให้เราอยู่รอดปลอดภัยคือการปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเข้มงวดมากที่สุด หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่อาจทำให้ติดเชื้อไวรัส ที่สำคัญจำเป็นต้อง ‘เข้ารับวัคซีน’ เมื่อได้รับสิทธิ์ ซึ่งถึงแม้ว่าในตอนนี้ยังไม่มีวัคซีนตัวไหน สามารถป้องกันเชื้อได้แบบ 100% แต่ทั้งนี้ประสิทธิภาพของวัคซีนก็มีมากพอที่จะลดอัตราการเจ็บป่วยที่รุนแรงและลดอัตราการเสียชีวิตได้ ดังนั้นวัคซีนจึงถือได้ว่าเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างหนึ่งที่จะช่วยควบคุมการแพร่ระบาดของโรคและช่วยป้องกันคนให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสที่อันตรายนี้ได้ ประโยชน์ของการฉีดวัคซีนโควิด ซึ่งวันนี้เราได้ยกประโยชน์ของการฉีดวัคซีนโควิดจากโรงพยาบาลศิครินทร์มาให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจ ว่าทำไมถึงแม้ว่าวัคซีนยังกันโรคไม่ได้ แล้วเหตุใดเรายังคงต้องฉีดอยู่ วัคซีนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน…

4 New Normal ที่ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับแพทย์ไทย แต่ทั่วโลก

รู้จัก 4 New Normal ในมุมมองของวงการแพทย์ ต้องยอมรับเลยว่าตั้งโควิด-19 ระบาดหนัก ทุกคนย้ำว่าทุกคน! ต้องเกิดการปรับตัวเข้ากับสถานการณ์กันอย่างหนัก ซึ่งแม้ว่าสถานการณ์นี้จะเกิดขึ้นมาร่วม 2 ปีแล้ว แต่ตัวเลขของผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตทั่วโลก ก็ยังคงอยู่ในจำนวนที่น่าเป็นห่วงเช่นเดิม อีกทั้งโควิดยังมีการกลายพันธุ์ที่สร้างความตื่นตระหนกและทวีคูณความรุนแรงเพิ่มอีกเท่าตัว โดยกลุ่มคนที่ต้องรับมือและต้องทำงานอย่างหนัก คงต้องยกความดีความชอบให้กับ ‘แพทย์ทั่วโลก’ (รวมถึงด่านหน้าและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง) ซึ่งคนกลุ่มนี้นอกจากจะต้องดูแลรักษาผู้ป่วยโรคธรรมดาแล้ว…