ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน? เป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้คนสูญเสียความมั่นใจ ซึ่งจริง ๆ แล้วแม้เส้นผมของคนเราจะร่วงได้ทุกวัน แต่ทว่าเส้นผมที่หลุดร่วงมากเกิน หรือรวมแล้วร่วงมากกว่า 30 เส้นต่อวัน ได้กลายเป็นสัญญาณอันตรายว่าถึงเวลาแล้วที่คุณควรเอาใจใส่และรีบหาวิธีการแก้ไขแบบด่วนจี๋ได้แล้ว

เส้นผม คืออะไร? ทำความรู้จักให้มากขึ้น

เส้นผมของคนเราจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ รากผม (ส่วนที่ฝังอยู่ใต้ศีรษะ) กับ เส้นผม (ส่วนที่งอกเหนือหนังศีรษะ) โดยภายในเส้นผมจะประกอบไปด้วยส่วนสำคัญ คือ โปรตีนและเคราติน ซึ่งเคราตินมีหน้าที่ในการป้องกันการดูดซึมสารต่าง ๆ, ลดอันตรายจากแสงอาทิตย์ ทั้งยังเป็นสารอาหารหลักสำคัญของเส้นผมอีกด้วย

และแม้ว่าเส้นผมจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่แท้จริงแล้วการที่ผมของคนเราร่วงเกิดขึ้นมาจาก ‘รากผม’ ต่างหากล่ะ ที่เป็นตัวตัดสินว่าผมของคุณจะอยู่กับคุณไปได้นานแค่ไหน โดยในรากผมจะมีปุ่มปลายแหลม 1 ปุ่ม ที่ทำหน้าที่เสมือนท่อส่งอาหารเลี้ยงเส้นผมให้เจริญเติบโต และแน่นอนว่าหากรากผมตายไป เส้นผมของคุณก็จะหลุดร่วงได้ง่าย ๆ นั่นเอง

ทำไมกินอาหารรสจัด ถึงทำให้ผมร่วงได้ เกี่ยวยังไง ?

ซึ่งจริง ๆ แล้วสาเหตุผมร่วงจะแบ่งออกเป็น 2 ปัจจัยหลัก อันได้แก่ ปัจจัยภายในร่างกาย คือ ปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ และปัจจัยภายนอกร่างกาย คือ ปัจจัยที่เกิดขึ้นมาจากสิ่งแวดล้อมรอบข้าง ตลอดจนการกระทำต่าง ๆ ต่อเส้นผมในแต่ละวัน ซึ่งปัจจัยนี้เป็นปัจจัยที่ควบคุมได้

ทำไมกินอาหารรสจัด ถึงทำให้ผมร่วงได้ เกี่ยวยังไง ?
ทำไมกินอาหารรสจัด ถึงทำให้ผมร่วงได้ เกี่ยวยังไง ?

และทุกคนทราบหรือไม่ว่าการรับประทานอาหารรสจัด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณผมร่วงได้ง่าย โดยอาหารรสจัดที่ว่านี้หมายถึงอาหารรสใดรสหนึ่งที่มีความสุดติ่งมากเกินไป เช่น เค็มเกินไป, เปรี้ยวเกินไป, หวานเกินไป, เผ็ดเกินไป ฯลฯ ย่อมส่งผลด้านลบให้กับสุขภาพร่างกาย ทั้งยังส่งผลไปถึงสุขภาพผมของคุณได้ด้วย นั่นก็เป็นเพราะการรับประทานอาหารรสจัดส่งผลต่อความดันโลหิตสูง เส้นเลือดหดตัว ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงรากผมได้เหมือนเดิม เส้นผมจึงเกิดความอ่อนแอ ไม่แข็งแรง เพราะไม่มีอาหารนั่นเอง

นอกจากนี้พฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ หรือการสูบบุหรี่ ยังเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลต่อภาวะเส้นเลือดหดตัวด้วยเหมือนกัน โดยพฤติกรรมดังกล่าวนอกจากจะทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่แล้ว ยังไม่ไปหล่อเลี่ยงเส้นผม รากผม และรูขุมขน ทำให้ไม่แข็งแรง หลุดร่วงได้ในที่สุดอีกด้วย

ดูแลเส้นผมอย่างไรไม่ให้ขาดหลุดร่วง ?

ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร

  • หากใครที่ชื่นชอบการทานอาหารรสจัด ต้องรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนี้เสียใหม่ ให้หันมาทานอาหารที่รสอ่อนลง รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์, ไข่, นมถั่วเหลือง ฯลฯ โดยการรับประทานอาหารจำพวกนี้จะช่วยลดความดันโลหิตสูง และทำให้เลือดสามารถไปหล่อเลี้ยงเส้นผมได้อย่างสะดวกนั่นเอง

หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่

  • การสูบบุหรี่และการบริโภคเครื่องดื่มแอกออฮอล์ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เส้นผมเกิดการหลุดร่วงได้ ดังนั้นลด ละ เลิก พฤติกรรมดังกล่าวที่ส่งผลเสียต่อเส้นผมของคุณโดยตรงจะดีที่สุด

เลือกใชเผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับเส้นผม

  • สำหรับคนที่มีอาการผมร่วง ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเคราติน เนื่องจากเคราตินเป็นส่วนประกอบหนึ่งของเส้นผม ที่ทำหน้าที่ในการดูดซับสารต่าง ๆ และยังเป็นอาหารที่ดีให้กับเส้นผม ดังนั้นการเลือกใช้เคราตินจึงเหมาะสำหรับการบำรุงสุขภาพเส้นผมให้ดีขึ้นนั่นเอง

สาเหตุของผมร่วงจะมีหลายปัจจัย ตั้งแต่ปัจจัยภายในร่างกายและปัจจัยภายนอกร่างกายที่ควบคุมได้ ที่ถึงแม้ว่าตัวคุณเองจะไม่สามารถควบคุมปัญหาให้หายขาดได้แบบ 100% แต่คุณสามารถที่จะดูแลสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรงขึ้นได้ด้วยตัวคุณเอง แต่หากคุณรู้ดีว่าปัจจัยต่าง ๆ ที่กำลังเกิดขึ้น คุณไม่สามารถจะรับมือได้ไหว แนะนำให้เข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเข้ารับการปลูกผม หรือตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อให้คุณได้ทราบถึงปัญหาที่แท้จริง และแก้ไขได้อย่างตรงจุดจะดีกว่านะคะ

By Jeremy

Leave a Reply

Your email address will not be published.