‘อาหาร’ เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยในการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตทุกประเภท ซึ่งแน่นอนว่ามนุษย์อย่างเรา ๆ ก็มีชีวิตอยู่ได้ด้วยอาหารเช่นกัน และคุณรู้หรือไม่ว่าอาหารบางประเภทนอกจากจะช่วยให้คุณอิ่มท้องได้แล้ว ยังมาพร้อมกับประโยชน์ที่ช่วยปรับโหมดอารมณ์ของคุณให้แฮปปี้ขึ้นอีกด้วยนะ

เครียดใช่ไหม? ลองแก้ด้วยอาหารปรับอารมณ์

อาหารปวดหัว นอนไม่หลับ กังวล วิตกกังวล หรืออาการต่าง ๆ ที่ทำให้เรารู้สึกแย่ คงจะเป็นความรู้สึกแน่นอก คับอกคับใจ ที่เราทุกคนคงไม่อยากเป็นแน่นอน โดยวิธีการจัดการกับความเครียดมีมากมายหลายวิธี เช่น การออกกำลังกาย, การนอนหลับพักผ่อน, การดูหนัง, การหากิจกรรมใหม่ ๆ ทำ ฯลฯ และคุณรู้หรือไม่ว่าอาหารเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยลดความเครียดของคนเราได้ดีเหมือนกัน

โดยเรื่องนี้เป็นประเด็นที่เกิดขึ้นมาจากผลวิจัยในต่างประเทศที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารสุขภาพต่างประเทศ ระบุเอาไว้ว่า ‘อาหารบางชนิดช่วยลดความเครียดได้ดี แต่ขณะเดียวกันอาหารบางชนิดก็สามารถเพิ่มระดับความเครียดได้เช่นกัน’ (อาหารบางชนิดทำให้ผมร่วงได้ด้วย)

อาหารปรับอารมณ์ ยิ่งกิน ยิ่งดีต่อสุขภาพ

เมื่อเกิดความเครียด ร่างกายของคนเราจะหลั่งฮอร์โมนความเครียด ที่เรียกว่า คอร์ดิซอล (Cortisol) ออกมาแบบผิดปกติ ส่งผลทำให้วิตามินและเกลือแร่ในร่างกายถูกใช้มากขึ้น จนทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดสารอาหารที่สำคัญบางชนิด เช่น วิตามินบี, วิตามินซี, ซิลีเนียม ฯลฯ และจะเริ่มส่งสัญญาณผิดปกติออกมา เช่น อ่อนเพลีย, นอนไม่หลับ, ท้องผูก, วิตกกังวล และเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าได้

อาหารปรับอารมณ์ ยิ่งกิน ยิ่งดีต่อสุขภาพ
อาหารปรับอารมณ์ ยิ่งกิน ยิ่งดีต่อสุขภาพ

ซึ่งหลายคนคงจะเคยใช้วิธีการกินอาหารที่อยากกิน เมื่อร่างกายรู้สึกหิวมาก ๆ หรือเริ่มมีอาการอ่อนล้าจากการทำงาน โดยคิดไว้ว่าอาหารจะช่วยฮีลจิตใจในวันที่ย่ำแย่ได้ดีเยี่ยม และความเข้าใจนั้นไม่ใช่เรื่องที่ผิดเลยสักนิด หากอาหารที่ชอบจะทำให้คุณหายเหนื่อย แต่ถ้าจะให้ดียิ่งลองเลือกรับประทานอาหารเหล่านี้ดูสิ รับรองว่าช่วยปรับอารมณ์และช่วยลดความเครียดได้ดีแน่

ข้าว แป้ง และธัญพืชที่ไม่ขัดสี

  • ทั้งหมดนี้เป็นรายชื่ออาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่อุดมไปด้วยวิตามินบีและเกลือแร่หลายชนิด มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและจิตใจสงบลงได้ ทั้งยังช่วยเพิ่มระดับของฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) ในร่างกาย ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และช่วยในการนอนหลับให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นด้วย

กล้วย ถั่วเปลือกแข็ง เนื้อสัตว์ และไข่

  • เป็นกลุ่มอาหารที่มีกรดอะมิโนทริปโตเฟน ที่ช่วยในการผลิตฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยทำให้รู้สึกอารมณ์ดี ลดอาการซึมเศร้า และลดความเครียด

ส้ม และฝรั่ง

  • ผลไม้วิตามินซีสูงสุด ๆ คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากส้มและฝรั่ง ซึ่งผลไม้ 2 ชนิดนี้จะเป็นตัวช่วยในการต้านสารอนุมูลอิสระและช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอลที่หลั่งออกมาแบบผิดปกติเมื่อเกิดความเครียดได้ นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น และช่วยขับถ่ายได้ดีอีกด้วยนะ

ดาร์กช็อกโกแลต

  • ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้สารสื่อประสาททำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยลดความวิตดกกังวลได้ด้วย แต่การรับประทานดาร์กช้อกโกแลตที่ดี จำเป็นต้องเลือกจากส่วนผสมอื่น ๆ ด้วย เช่น น้ำตาลและไขมัน เพราะหากสิ่งเหล่านี้มีมากเกินไป ก็อาจส่งผลด้านลบกับร่างกายได้เหมือนกัน

ผักโขม

  • ผักใบเขียวที่ถือเป็นซูเปอร์ฟู้ดส์ซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุแมกนีเซียม (Magnesium) ซึ่งสามารถช่วยลดความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และยังช่วยควบคุมความดันโลหิต นอกจากนี้ในผักโขมยังมีวิตามินซีในปริมาณสูง ที่สามารถช่วยลดความดันโลหิต และระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (cortisol) ได้

ทั้งหมดนี้เป็นอาหารปรับอารมณ์ที่เรานำมาบอกต่อทุกคน หากใครที่มีความเครียดแล้วยังหาทางออกไม่เจอ ลองหยิบเมนูเหล่านี้เข้าปากดูสักครั้ง มันน่าจะช่วยให้คุณหายได้ไม่มากก็น้อยแน่นอน ที่สำคัญทุกสิ่งทุกอย่างก็อย่าประมาทเด็ดขาด ถึงแม้อาหารของคุณจะดีแค่ไหน แต่สภาพแวดล้อมน่ากังวลก็อย่ามองข้าม เพราะงั้นนอกจากการรับประทานอาหารดี ๆ แล้ว อย่าลืมออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และทำประกันสุขภาพสำรองไว้ใช้เหตุฉุกเฉินจะดีที่สุด

By Jeremy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *