รู้จัก 4 New Normal ในมุมมองของวงการแพทย์

ต้องยอมรับเลยว่าตั้งโควิด-19 ระบาดหนัก ทุกคนย้ำว่าทุกคน! ต้องเกิดการปรับตัวเข้ากับสถานการณ์กันอย่างหนัก ซึ่งแม้ว่าสถานการณ์นี้จะเกิดขึ้นมาร่วม 2 ปีแล้ว แต่ตัวเลขของผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตทั่วโลก ก็ยังคงอยู่ในจำนวนที่น่าเป็นห่วงเช่นเดิม อีกทั้งโควิดยังมีการกลายพันธุ์ที่สร้างความตื่นตระหนกและทวีคูณความรุนแรงเพิ่มอีกเท่าตัว

โดยกลุ่มคนที่ต้องรับมือและต้องทำงานอย่างหนัก คงต้องยกความดีความชอบให้กับ ‘แพทย์ทั่วโลก’ (รวมถึงด่านหน้าและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง) ซึ่งคนกลุ่มนี้นอกจากจะต้องดูแลรักษาผู้ป่วยโรคธรรมดาแล้ว ยังต้องควบคู่กับการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิดด้วย นั่นเลยทำให้เกิดคำใหม่ขึ้นมา คือ Normal ที่แม้ว่าจะกระทบต่อการใช้ชีวิตไปบ้าง แต่นี่ก็ถือเป็นหนทางที่ช่วยให้เหล่าแพทย์อยู่รอดและปลอดภัยมากที่สุด

New Normal คำนี้อาจคงอยู่ตลอดไป ทุกวงการ

ซึ่งคำว่า New Normal ตีความเป็นภาษาไทยได้ว่าความปกติใหม่ ที่เกิดขึ้นบนโลกท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่ปกติ โดย New Normal นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับชีวิตหลาย ๆ ด้าน ซึ่งประกอบไปด้วยวิธีคิด วิธีเรียนรู้ วิธีสื่อสาร วิธีปฏิบัติการ และวิธีการจัดการ โดยการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นมาหลังจากสถานการณ์ที่ใหญ่หลวงและรุนแรงอย่างใดอย่างหนึ่ง (เปรียบสถานการณ์ปัจจุบันคือการแพร่ระบาดของโควิด-19) ทำให้มนุษย์จำเป็นต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์เหล่านั้น มากกว่าการปฏิบัติตัวแบบเดิม ๆ ที่เต็มไปด้วยความเสี่ยง

รู้จัก 4 New Normal ในมุมมองของวงการแพทย์
รู้จัก 4 New Normal ในมุมมองของวงการแพทย์

และแน่นอนว่าปัจจุบันคำว่า New Normal เกิดขึ้นในหลายวงการสาขาอาชีพหรืออาจจะพูดว่าทุกสาขาเลยก็ไม่ผิด รวมไปถึงวงการแพทย์เองก็มี New Normal เกิดขึ้นและแตกสาขาย่อยอยู่มากมายเช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็มีอยู่ 4 เทรนด์ New Normal ที่มีผลกระทบอยู่มาก และแน่นอนว่ามันจะส่งแรงกระเพื่อมไปอีกนานแสนนาน แม้ว่าโควิด-19 จะอ่อนกำลังลงแล้วก็ตามในอนาคต

4 เทรนด์ New Normal สำหรับวงการแพทย์

Speed

  • ปกติแล้วแพทย์จะเป็นสายงานอาชีพที่เคลื่อนตัวได้ช้าแต่มั่นคง แต่วิกฤติโควิด-19 ทำให้แพทย์และทีมนักวิจัยต้องทำงานแข่งกับเวลา งานที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 จะถูกผลิตและถูกเผยแพร่มากมายในช่วงปีที่ผ่านมา โดยเฉลี่ยแล้วใช้เวลาพิจารณาเพื่อเผยแพร่เหลือแค่ 20 วันเท่านั้น (จากเดิมผู้เขียนส่งต้นฉบับ+พิจารณา+ขั้นตอนอื่น ๆ เฉลี่ย 8-9 เดือน) ส่วนด้านการพัฒนาวัคซีนนั้นปกติจะใช้เวลากว่า 10 -15 ปี กว่าจะออกสู่ท้องตลาดได้ แต่ด้วยสถานการณ์ที่รอช้าไม่ได้อย่างโควิด เลยทำให้วัคซีนโควิดถูกพัฒนาเฉลี่ยแล้วประมาณ 11 เดือนเท่านั้น

Hand Hygiene

  • หรือการรักษาความสะอาดของมือ การล้างมือทั้งก่อนและหลังสัมผัสผู้ป่วย เป็นสิ่งจำเป็นที่แพทย์ทุกคนควรปฏิบัติเสมอ แต่จากหลายงานวิจัยกลับพบว่าอัตราการปฏิบัติจริง ๆ อยู่ที่ราว ๆ 40 – 60% เท่านั้น! แต่หลังจากที่วิกฤติโควิด-19 เกิดขึ้น จึงทำให้แพทย์ขยันล้างมือกันมากขึ้นเช่นกัน โดยพบว่าอัตราการล้างมือเพิ่มขึ้นเกือบ 100% ในโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลบางแห่ง และนอกจากการล้างมือแล้ว การปฏิบัติตัวเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อก็เพิ่มขึ้นด้วยเหมือนกัน ยกตัวอย่าง เมื่อก่อนการทำหัตการง่าย ๆ อย่างการกดสิว อาจใช้เป็นเพียงแค่ถุงมือและหน้ากากอนามัยเป็นอุปกรณ์เท่านั้น แต่ปัจจุบันไม่ใช่ เพราะมีทั้งหมวก เฟซชีลด์ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เพิ่มเติมทุกครั้งเสมอ
4 เทรนด์ New Normal สำหรับวงการแพทย์
4 เทรนด์ New Normal สำหรับวงการแพทย์

Virtual Care

  • Telemedicine หรือ โทรเวช คือการที่แพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์จะใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ในการสื่อสาร เพื่อให้คำแนะนำและให้คำปรึกษากับผู้ป่วยที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลออกไป ถึงแม้ว่า Telemedicine จะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่ก็ไม่เคยมีกรอบหรือกฎบังคบที่ชัดเจน กระทั่งได้รับความนิยมมากในสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้ Telemedicine ถูกยอมรับเป็นวงกว้างและใช้งานทั่วโลก ทั้งยังขยายตัวไปทั่วโลกแล้วกว่า 30 – 60% รวมไปถึง Virtual Care ที่เป็นการรักษาผู้ป่วยผ่านทางออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ ก็ได้ถูกนำมาใช้กับแพทย์หลายสาขาด้วยเหมือนกัน มีให้เลือกทั้งแบบออนไลน์อย่างเดียว และแบบผสมผสานออนไลน์+ออฟไลน์ อย่างในไทยก็มีตัวอย่างโรงพยาบาลสมิติเวช ที่ให้คำปรึกษาแบบออนไลน์ บริการเจาะเลือดถึงบ้านรูปแบบออฟไลน์ ฟังผลผ่านออนไลน์ และยาก็จะถูกจัดส่งถึงบ้าน เป็นต้น

How We Learn

  • ทุกอาชีพต้องมีการเรียนรู้ใหม่ ๆ อยู่เสมอ แพทย์เองก็ต้องมีการเรียนรู้เพิ่มเติมด้วยเหมือนกันผ่านทางการประชุมวิชาการหรือสัมมนาต่าง ๆ แต่โควิด-19 ทำให้การเรียนรู้แบบนี้ถูกยกเลิกไป แล้วเปลี่ยนใหม่มาเรียนแบบออนไลน์แทน นั่นเลยทำให้แพทย์หลายคนต้องปรับตัวมาเรียนออนไลน์กันมากขึ้น โดยแพทย์ส่วนใหญ่ก็รู้สึกเห็นด้วย เพราะช่วยประหยัดเวลาได้มากกว่าการเดินทางไปจริง ๆ บินไปกลับเป็นวัน ๆ และเชื่อว่าเทรนด์การเรียนออนไลน์คงจะอยู่ไปแบบยาว ๆ แน่นอน

New Normal เป็นเทรนด์ใหม่ที่คนทุกวงการต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน เพราะเราไม่สามารถคาดการณ์ได้เลยว่าในอนาคตจะเกิดเหตุการณ์ใด ๆ ขึ้นอีกบ้าง ทุก ๆ อย่างรอบตัวเราตอนนี้ล้วนมีความเสี่ยงไม่ต่างการเสี่ยงโชคเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เสี่ยงดวง เสี่ยงทาย หรือการเล่นเกมใด ๆ เพราะฉะนั้นหากป้องกันและปฏิบัติตามมาตรการใดได้ที่ไม่เกินกำลังมากเกินไป ก็ปฏิบัติตามจะเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด

By Jeremy

Leave a Reply

Your email address will not be published.