เมืองใหญ่ ๆ ทุกพื้นที่ในไทยโดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร ถือได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กของปัญหารถติดที่แก้ไม่หายมานานหลายสิบปี ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่มาควบคู่กับปัญหารถติดคงเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากมลพิษต่าง ๆ ทั้งในแง่ของมลพิษทางเสียง และที่แย่ไปกว่านั้นคือมลพิษทางอากาศ อันเกิดมาจากควันที่มาจากท่อไอเสียของรถยนต์นี่แหละ วันนี้เรามาหาคำตอบกันว่าจริงไหมที่ว่า ควันเหล่านี้ไม่ดี อย่าสูดดมเข้าไป เพราะอาจทำให้เป็นมะเร็งปอด? มาดูกัน

ส่วนประกอบของควันรถยนต์ แล้วควันไม่มีสีอันตรายหรือไม่?

ก่อนอื่นเรามารู้จักกับ ‘ควันรถยนต์’ กันก่อน โดยควันรถยนต์จากท่อไอเสียมีส่วนประกอบสำคัญ คือ คาร์บอนมอนอกไซต์, คาร์บอนไดออกไซต์, ไฮโดนคาร์บอน, ไนตรีคอกไซต์, ไนโตรเจนออกไซต์, อัลดิไฮด์, ซัลเฟอร์ไดออกไซต์ รวมไปถึงเขม่าควันที่ออกมาพร้อม ๆ กัน เช่น ผงคาร์บอน, สารประกอบของตะกั่ว, น้ำมันรถยนต์ และอื่น ๆ อีกมากมายที่เป็นตัวทำอันตราย

ซึ่งหลายคนยังเข้าใจผิดว่าควันรถที่ไม่มีสีคือควันที่ไม่อันตราย แต่ควันที่อันตรายคือควันรถที่มีสีเทาเข้ม หรือดำเท่านั้น ซึ่งแท้จริงแล้วควันรถที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ก็สามารถทำอันตรายกับร่างกายได้เหมือนกัน และที่แย่ไปกว่านั้นคือควันรถทุกชนิดส่งผลลัพธ์ทางด้านลบโดยตรงต่อร่างกายมนุษย์อีกด้วย

WHO ยืนยัน ควันรถทำให้คนเป็นมะเร็ง

กรุงเทพฯ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เกินมาตรฐาน ซึ่งมันเป็นอันตรายต่อสุขภาพหากมีการหายใจเข้าไป ที่สำคัญก่อนหน้านี้องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เกิดข้อสรุปสำคัญว่า ไอเสียรถเครื่องยนต์ดีเซลเป็นสารก่อมะเร็ง และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Birmingham ก็ได้ทำการศึกษาในหลาย ๆ ประเทศในแถบเอเชีย รวมถึงประเทศไทยต่างก็พบว่า การที่คนเราหายใจเข้าไป (อากาศข้างต้น) จะสามารถทะลุลมปอดเข้าในกระแสเลือด (Blood stream) และทำให้เกิดการอักเสบ ทำลายเซลล์ในอวัยวะในร่างกาย อันเป็นที่มาของโรคหลอดลมปอดอุดกั้นเรื้อรัง, หัวใจขาดเลือด, โรคเส้นเลือดในสมองอุดตัน รวมไปถึงโรคมะเร็งปอด

WHO ยืนยัน ควันรถทำให้คนเป็นมะเร็ง
WHO ยืนยัน ควันรถทำให้คนเป็นมะเร็ง

อีกทั้งไอเสียจากรถยนต์ดีเซลยังเป็นสารก่อมะเร็งกลุ่มที่ 1 ที่ทำให้มนุษย์ป่วยเป็นโรคมะเร็ง (มะเร็งกลุ่มที่ 1 คือ การยืนยันว่าเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์) ดังนั้นเมื่อคนเราหายใจเอาฝุ่นขนาดเล็กริมถนนที่เกิดการจราจรอย่างหนาแน่นและติดขัดเข้าไปจำนวนมาก จึงมีโอกาสสูงที่จะป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด, โรคระบบทางเดินหายใจ, โรคหลอดเลือดในสมอง และโรคหัวใจ เป็นต้น

ดังนั้นประชาชนทุกคนจำเป็นต้องระวังสุขภาพของตัวเองเป็นพิเศษ ด้วยการสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นเมื่อต้องเดินทางไปทำงานหรือมีอาชีพที่ต้องทำงานบนทางถนน อาคารสูงข้างถนน ใต้สถานีรถไฟฟ้า สถานที่ที่มีการก่อสร้าง หรือบริเวณที่การจราจรติดขัด

นอกจากนี้การที่คาร์บอนมอนอกไซต์เข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายในปริมาณมาก ๆ แบบที่เราไม่รู้ตัวได้ด้วย เนื่องจากมันเป็นก๊าซที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ซึ่งเมื่อเข้าไปสะสมอยู่มากเกินก็จะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย สมองขาดออกซิเจน และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ด้วย ดังเห็นได้จากการที่ผู้ขับขี่รถยนต์แล้วสตาร์ทรถเปิดแอร์นอนหลับในรถ ที่มีเคสการเสียชีวิตให้เห็นอยู่บ่อย ๆ โดยหลายคนมองข้ามว่าไม่เป็นไร แต่แท้จริงก๊าซดังกล่าวจะค่อย ๆ ปล่อยออกมาทีละนิดจากท่อไอเสีย เลยทำให้คุณเกิดอาการหลับลึก เสียชีวิตได้แบบไม่รู้ตัว

คราวนี้คงได้คำตอบกันแล้วนะว่าควันรถยนต์ทำให้คนเป็นมะเร็งปอดได้จริงหรือไม่ รู้แบบนี้แล้วจะออกไปไหนมาไหนก็อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยที่กันได้ทั้งฝุ่นควันและโควิด เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง หรือในอนาคตอาจจะลองหันไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าดูก็ได้ นั่นอาจทำให้คนรอบข้างของคุณปลอดภัยขึ้นได้เหมือนกัน

By Jeremy

Leave a Reply

Your email address will not be published.