ทุกคนไม่ว่าจะเพศไหนวัยไหนก็คงอยากจะมีเส้นผมตรงสวยดกดำกันทั้งนั้น ใครจะไปชอบให้ศีรษะล้าน ผมบาง จัดแล้วไม่เป็นทรงล่ะจริงไหม? แต่จะทำไงได้ในเมื่อปัจจัยต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกส่งผลทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น เพราะงั้นวันนี้เรามาดูกันว่าแท้จริงแล้วสาเหตุของผมร่วงเกิดจากอะไรกันแน่ แล้วมันสามารถป้องกันได้ด้วยวิธีไหนบ้าง ไปดูพร้อมกัน!

ผมร่วงในระดับปกติคือเท่าใด?

คนจำนวนมากประสบกับปัญหาผมร่วง ซึ่งหากคุณเกิดปัญหาผมร่วงในขณะอาบน้ำ สระผม หรือหวีผมประมาณ 50 – 100 เส้นต่อวัน ขอให้คิดไว้ก่อนว่าทั้งหมดนี้เป็นเรื่องปกติ เพราะกรณีผมร่วงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการการงอกของเส้นผมใหม่ แต่ขณะเดียวกันหากพบว่าผมของคุณหลุดร่วงมากกว่าระดับดังกล่าว หรือมีการพบว่าเส้นผมหลุดร่วงติดมือในขณะที่กำลังสางผมเป็นกระจุก นั่นแปลว่าผมของคุณร่วงมากกว่าปกติและเป็นสัญญาณเตือนว่าผมของคุณกำลังอ่อนแอ อันเกิดมาจากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่ง เช่น ผมเสีย ผมขาดความชุ่มชื้น หรือมีปัญหาเรื่องผิวหนัง และส่วนใหญ่แล้วผมร่วงที่ผิดปกติ มักมีอาการดังนี้

  • ผมร่วงทั่วศีรษะ : ผมหลุดร่วงแบบฉับพลันในปริมาณที่มากเกินไป
  • ผมร่วงเป็นหย่อม : ผมร่วงเป็นหย่อมเล็ก ๆ เมื่อนานขึ้นผมร่วงจะเริ่มขยายเป็นวงกว้าง
  • ผมร่วงแบบมีแผลเป็น : กลุ่มอาการดังกล่าวจะไปทำลายปุ่มรากผมอย่างถาวร ทำให้ไม่สามารแก้ไขได้
ผมร่วงในระดับปกติคือเท่าใด?
ผมร่วงในระดับปกติคือเท่าใด?

สาเหตุผมร่วงผิดปกติ เกิดจากอะไรได้บ้าง?

ทุกคนรู้ดีว่าสาเหตุของอาการผมร่วงเกิดขึ้นได้จากปัจจัยภายใน เช่น กรรมพันธุ์และฮอร์โมนที่ผิดปกติ ที่เป็นปัจจัยไม่สามารถควบคุมได้ อย่างถัดมาคือปัจจัยภายนอก เช่น การรับประทานอาหาร, การทำร้ายเส้นผมด้วยความร้อน, สิ่งแวดล้อม ฯลฯ และวันนี้เราจะพามาดูกันว่าปัจจัยไหนอีกที่สามารถทำให้เส้นผมของคุณหลุดร่วงได้อีกบ้าง

รังแค

  • ในส่วนของรังแคเป็นเกล็ดของผิวหนังที่ตายแล้ว และหลุดลอกออกมาจากหนังศีรษะของคุณเมื่อถูกรบกวนด้วยเชื้อที่รา ที่มีชื่อว่า Malassezia โดยอาการนี้มาพร้อมกับความคันขั้นรุนแรง แต่ปกติรังแคจะไม่ได้เป็นตัวการที่ทำให้เส้นผมหลุดร่วงโดยตรง แต่การเกาหนังศีรษะต่างหากล่ะที่ทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ สาเหตุเป็นเพราะการเกาศีรษะไม่เพียงแต่ทำให้ผมขาดหรือดึงทึ้งเส้นผมอย่างเดียว แต่ยังเข้าไปทำลายรูขุมขนของเส้นผมที่เป็นบริเวณที่ผมของคุณงอกออกมาอีกด้วย ดังนั้นเมื่อรูขุมขนถูกทำร้ายบ่อย ๆ เลยทำให้ผมที่งอกเกิดความอ่อนแอ และหลุดได้แบบภาวรเลยล่ะ

เกิดจากความเครียดสะสม

  • ชีวิตที่เครียดมากเกินไปสามารถทำให้ผมร่วงได้ เนื่องจากอาการผมร่วงเป็นปฏิกิริยาทางร่างกายทั่วไปที่เกิดมาจากความเครียด นอกจากนี้หากคุณมีความเครียดแล้วยิ่งรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์อีก ก็จะทำให้เส้นผมของคุณไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นเพียงพอสำหรับการดูแลเส้นผม นั่นเลยเป็นคำตอบว่าทำไมเส้นผมของคุณถึงเปราะบางและขาดง่ายมากกว่าคนที่กินอาหารดี และมีความสุข

ผมร่วงเกิดจากผมเสีย

  • นอกจากรังแคแล้วผมเสียก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงได้ด้วย นั่นเป็นเพราะเส้นผมขาดความชุ่มชื้น ทำให้โครงสร้างเส้นผมอ่อนแอลง และทำให้ผมเปราะบาง สาเหตุที่ทำให้ผมเสียที่พบได้ทั่วไป คือ แสงแดด, รังสี UV, มลพิษทางอากาศ, การใช้สารเคมี, การใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผม รวมไปถึงความไม่อ่อนโยนขณะสระผม หวีผม หรือจัดแต่งทรงผม ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมเสียได้เหมือนกัน

ทั้งหมดนี้เป็นคำตอบสำคัญว่าสาเหตุของผมร่วงเกิดจากอะไร ที่เรานำมาฝาก ซึ่งหากพบว่าตัวเองกำลังประสบกับปัญหานี้ควรจะเข้ารับปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้แพทย์วินิจฉัยปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงมากกว่าปกติ หรือหากใครที่อยากเสริมความมั่นใจก็อาจเลือกเทคนิคปลูกผมเข้ามาช่วยได้ ก็เห็นผลดีเช่นกัน

By Jeremy

Leave a Reply

Your email address will not be published.